VÀI NÉT VỀ QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG THPT NGỌC TỐ

Nếu ai có dịp xuôi dòng trên sông Cổ Cò ra cửa Mỹ Thanh thì hãy ghé thăm Trường THPT Ngọc Tố. Trường tọa lạc tại ấp Cổ Cò, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Ngọc Tố là một vùng đất anh hùng - một trong những cái nôi của cuộc Khởi nghĩa Nam Kì lịch sử. Trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ cứu nước, nhân dân Ngọc Tố cũng đã dâng hiến cho Tổ quốc không ít máu xương, góp phần vào thắng lợi chung của cả nước trong đại thắng mùa xuân năm 1975 lịch sử.

VÀI NÉT VỀ QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIN
CA TRƯỜNG THPT NGỌC TỐ

Hòa bình lập lại, nhân dân Ngọc Tố cùng chung tay kiến thiết, xây dựng lại quê hương. Để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực kiến thiết quê nhà, phát triển kinh tế địa phương, năm 1984 phân hiệu trường PTTH Ngọc Tố ra đời (trực thuộc trường PTTH Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên). Tháng 10 - 1985 phân hiệu được tách độc lập và lấy tên là trường PTTH Ngọc Tố do thầy Nguyễn Trung Thành làm Hiệu trưởng. Đến năm học 1988 - 1989, trường sáp nhập với trường cấp 2 và đổi tên thành trường cấp 2 - 3 Văn Ngọc Tố. Tháng 9 - 1990, do sự thiếu thốn về mặt nhân lực, trường cấp 2 - 3 Ngọc Tố phải giải thể.

Sau khi trường cấp 2 -3 Ngọc Tố giải thể, con em xã nhà và các xã lân cận phải đi học rất xa. Trước thực trạng trên, theo nguyện vọng của nhân dân, chính quyền địa phương đã tham mưu cho Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng mở lại trường cấp 3 tại xã Ngọc Tố. Năm học 1999 - 2000, học sinh xã nhà và các xã bạn lại hân hoan chào đón năm học mới trên quê hương Ngọc Tố khi trường PTTH cấp 2 - 3 Ngọc Tố được dựng lên. Trường do thầy Nguyễn Văn Minh, phó Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo Mỹ Xuyên kiêm Hiệu trưởng. Đầu năm học 2000 - 2001, Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng điều động thầy Đặng Thanh Phong, giáo viên trường PTTH Kế Sách, huyện Kế Sách về thay thế thầy Nguyễn Văn Minh. Tháng 10 - 2001, trường PTTH cấp 2 - 3 Ngọc Tố được đổi tên thành trường THPT Ngọc Tố (trường THPT gồm 2 cấp: THCS và THPT). Đến đầu năm học 2006 - 2007, các khối lớp cấp 2 tách khỏi trường và thành lập một trường THCS riêng, trường THPT Ngọc Tố chỉ còn lại các khối lớp cấp THPT. Cũng trong năm học này, thầy Đặng Thanh Phong được điều động về làm Hiệu trưởng trường THPT Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, thầy Đinh Văn Sự được bổ nhiệm Quyền Hiệu trưởng. Sau đó bổ nhiệm Hiệu trưởng (nhiệm kì 2008 - 2013) và bổ nhiệm lại năm 2013 cho đến nay.

Từ lúc hình thành và phát triển cho đến nay, trường THPT Ngọc Tố đã có đóng góp đáng kể vào quá trình nâng cao dân trí, cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cho xã Ngọc Tố và các xã lân cận trên địa bàn. Nhiều thế hệ học sinh của trường đã trưởng thành và đang hiện diện trên nhiều lĩnh vực. Họ cùng chung  tay, góp sức xây dựng quê hương Ngọc Tố nói riêng, đất nước nói chung ngày càng giàu đẹp nhằm hướng tới mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh”.